1- BỐ CỤC QUY HOẠCH KIẾN TRÚC

a. Nguyên tắc tổ chức, ý tưởng:

Với ý tưởng xây dựng lên một công trình biểu tượng về hòa bình cho Tỉnh Quảng Ngãi, khu vực, cả nước và hướng ra thế giới và là không gian để tưởng niệm những người dân thường đã mất trong sự kiện lịch sử ngày 16 tháng 3 tại làng Sơn Mỹ.

Với ý tưởng xây dựng một công viên tưởng niệm Hòa bình mới, hiện đại gắn chặt với khu chứng tích Sơn Mỹ hiện hữu, tạo thành một quần thể thống nhất. Mỗi khu có những chức năng riêng, bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau, hình thành một không gian xanh kết nối khu chứng tích hiện hữu với các khu vực sinh hoạt văn hóa, lễ hội nhằm hoàn thiện đầy đủ các chức năng trong một tổng thể công viên tưởng niệm hoàn chỉnh.

Công viên tưởng niệm Hòa Bình Mỹ Lai là một không gian rộng lớn có chức năng tổ chức những lễ hội Tưởng niệm hàng năm của khu Chứng tích, những hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống trong nhà và ngoài trời.

Tổng thể khu công viên tưởng niệm được thiết kế theo bố cục truyền thống kết hợp kiến trúc hiện đại tạo sự mới mẻ sinh động cho không gian kiến trúc. Khu chiến tích Sơn Mỹ là điểm đầu xuất phát, giữ nguyên vị trí và chức năng được liên kết chặc chẽ với khu công viên tưởng niệm hòa bình mới bằng trục đường chính hướng vào quảng trường trung tâm và khu vườn Hòa Bình, vườn Tượng chính là không gian chuyển tiếp, vừa mang tính kết nối 2 khu cũ-mới này.

Tổng thể khu công viên tưởng niệm được chia làm 2 khu được giới hạn bởi sông Bàu Giang: khu A (25,8ha) và khu B (15,2ha). Khu A được triển khai đầu tư thực hiện trước; khu B sẽ được triển khai tiếp sau đó nhưng vẫn được nghiên cứu trong quần thể chung toàn khu công viên tưởng niệm hòa bình Mỹ Lai.

 

Khu A:

 • Khu công viên tưởng niệm hòa bình mới được thiết kế với ý tưởng hình thành một không gian quảng trường trung tâm, một không gian tĩnh lặng yên bình và tách biệt với cuộc sống nhộn nhịp bên ngoài. Quảng trường nằm ở vị trí trung tâm của dự án được bao bọc bởi công viên, thảm cỏ, cây xanh và mặt nước.
 • Ranh giới giữa không gian tĩnh của quảng trường và không gian động được phân chia bởi một đường giao thông bao quanh. Phía ngoài dường bao quanh này là các khu vực thương mai dịch vụ vui chơi giải trí và các làng nghề truyền thống.
 • Lối vào chính của quảng trường là từ đường QL24, trục đường này nhìn thẳng vào là công trình trung tâm có hình bán cầu. Đây cũng là điểm nhấn chính đầu tiên của quần thể khu công viên tưởng niệm, với chức năng chính là khu vực đón tiếp, trung tâm truyền thông, khu trưng bày và hội trường lớn.
 • Sau khối công trình chính là Quảng Trường Hòa Bình, một không gian rộng lớn có thể tổ chức những lễ hội, hoạt động văn hóa, giao lưu, sinh hoạt và học tập,… Quãng trường được chia làm hai chức năng:
  • Sân lễ hội là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí, tưởng niệm…
  • Không gian tưởng niệm là nơi làm lễ tưởng niệm những người đã mất.
 • Tháp chuông cao 50,4m được đặt trên đỉnh đồi, là điểm kết trang nghiêm của trục đường chính hướng từ lối vào khu công viên tưởng niệm.
 • Các chức năng chính khác như khu văn hóa, giải trí, dịch vụ, làng hòa bình, khu vườn ươm, vườn tượng quốc tế,… được tổ chức bao bọc xung quanh lõi quảng trường trung tâm, tạo nên một tổ hợp công trình thống nhất.
  • Một khu dân cư hiện hữu bên trái lối vào chính được giữ lại, cải tạo và mở rộng thành một “làng Hòa bình” với chức năng ở kết hợp nghĩ dưỡng (khu homestay).
  • Khu vườn ươm: không gian chuyển tiếp và kết nối giữa khu chiến tích Sơn Mỹ và khu quảng trường trung tâm.
  • Khu giao lưu văn hóa, lễ hội, âm thực 3 miền,… được tổ chức dọc theo sông Bàu Giang bao bọc xung quanh lõi quảng trường trung tâm.
  • Dòng kênh nhân tạo được thiết kế bao bọc khu trung tâm và gắn kết các khu chức năng bằng giao thông thủy. Các trạm dừng chân được tổ chức dọc kênh vơi chức năng nghĩ ngơi, sinh hoạt và các hoạt động giao lưu.

Khu B:

 • Khu dự trữ phát triển trong giai đoạn sau, với chức năng chính là khu nghĩ dưởng (tương tự làng hòa bình), làng nghề truyền thống (tái hiện hình ảnh, hoạt động),…
 • Khu B được nghiên cứu tiếp cận chính từ trục đường dự phóng phía Đông Bắc dự án và trục phụ từ tuyến đường hiện hữu có nhánh từ đường QL24.
 • Khu A và khu B được kết nối bằng giao thông bộ qua đường vòng cung khép kín và một trục đường chính hướng tử đường dự phóng vào khu vực tháp chuông, điểm kết của công viên tưởng niệm.

b. Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan:

Cơ cấu phân khu chức năng:

 • Dự án hình thành trên ý tưởng phân các khu chức năng thành ba (03) vòng tròn đồng tâm với lõi trung tâm là khu quãng trường và các chức năng liên kết. “Vành đai xanh” tiếp theo bao bọc không gian trung tâm và cách ly hoàn toàn với các hoạt động đời thường bên ngoài, đó là công viên cây xanh, vườn hoa, đồng ruộng và cây cối mang đặc trưng rất riêng của địa phương. Và cuối cùng là vành đai bên ngoài, bao gồm các không gian sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa, thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí, khu nghĩ dưỡng (resort, home stay,…), khu làng nghề (tái hiện những làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của địa phương), và các khu vực phụ trợ khác.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan:

 • Công viên hòa bình Mỹ Lai được thiết kế với ý tưởng rằng nơi đây sẽ trở thành một trong những biểu tượng hòa bình của Việt Nam và thế giới với thông điệp phản đối chiến tranh “NO MORE WAR” và lưu giữ để các thế hệ mai sau biết về sự kiện bi thảm của vụ thảm sát tại làng Sơn Mỹ.
 • Dự án được xây dựng trên cơ sở mở rộng Khu chiến tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP. Quãng Ngãi. Trên trục Quốc lộ 24B, một đại lộ rợp bóng cây xây dẫn du khách đi bộ vào khu trung tâm công viên Hòa bình. (Tất cả các phương tiện giao thông sẽ được bố trí ở khu vực phía ngoài).
 • Khung cảnh đầu tiên là Khu chiến tích Sơn Mỹ (hiện hữu) nằm bên tay phải có quy mô khoảng 3ha. Tiếp đến là khu dân cư hiện hữu (sẽ cải tạo hài hòa với cảnh quan chung của khu vực) nằm bên trái đại lộ và đối diện là vườn ươm bên phải (không gian chuyển tiếp, kết nối quá khứ (khu chiến tích Sơn Mỹ) và hiện tại (công viên tưởng niệm). Hình ảnh những khu mộ tập thể và cá nhân trong Khu chiến tích, khu vườn ươm,… gây cho người tham quan có những xúc cảm ban đầu rất riêng.

 • Một ký ức về quá khứ mơ hồ tái hiện trong cảm xúc của từng người sẽ được khơi dậy. Người đã từng chứng kiến, người dân trong khu vực, những người đã từng nghe kể lại câu chuyện (kể cả người Việt hay người nước ngoài), mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng về những nỗi đau trong quá khứ. Nhưng cảm giác đó được tái hiện một cách nhẹ nhàng, thanh thoát bằng những không gian dân giã, cảnh sắc nhẹ nhàng, mang tính chất nhắc nhớ chứ không khắc ghi, in hằng!
 • Phía cuối của trục đại lộ là một quãng trường rộng, hình tròn với biểu tượng hòa bình được bố trí tại tâm làm điểm nhấn kết thúc trục đại lộ. Từ đây, du khách sẽ được đón tiếp bằng những không gian khánh tiếp, với khu vực tiếp tân, hướng dẫn. Không gian này được thiết kế nằm gọn trong tầng 1 của khối bán cầu, một công trình kiến trúc hiện đại tạo điểm nhấn đặc biệt cho khu công viên tưởng niệm. Công trình điểm nhấn này được thiết kế với chức năng là trung tâm điều hành, trung tâm truyền thông, trưng bày triển lãm, giáo dục, kết hợp hội trường phục vụ cho việc hội họp, hội thảo v/v…. Tầng 01 của công trình được bố trí gần như là không gian trống đa năng: tiếp khách, hướng dẫn, trung tâm truyền thông,… Tầng 2 là trung tâm quản lý, điều hành, không gian triển lãm kết hợp hội trường đa năng.

 • Nối tiếp khối bán cầu theo trục chính, không gian quảng trường trung tâm rộng lớn được mở ra. Một quảng trường hoành tráng được bao bọc bởi rừng cây xanh mướt. Chức năng chính của quãng trường trung tâm là không gian lễ hội, giao lưu văn hóa, với sức chứa tối đa khoảng 5 vạn người.
 • Phía cuối của quãng trường trên trục chính là một hồ nước lớn gắn kết với công trình nhà tưởng niệm, nơi được mọi người tri ân và tưởng niệm các nạn nhân trong sự kiện lịch sử ngày 16 tháng 3 năm 1968.

 • Điểm nhấn cuối cùng của trục chính là công trình tháp chuông cao 50,4m được đặc trên đỉnh đồi nhân tạo. Đây là công trình kiến trúc đặc trưng mang biểu tượng hòa bình, thể hiện sự bình an, thanh cao của một dân tộc hướng tới. Vị trị đặt tháp chuông rất đặc biệt, là tâm điểm của vòng cung cây xanh, dòng rạch nhân tạo và được bao bọc bởi sông Bàu Giang phía sau. Khu vực này được bố cục như nằm trên một hòn đảo, xung quanh là mặt nước, vừa thể hiện sự thanh khiết vừa trang nghiêm. Chuông đồng trong tháp chuông này sẽ được thiết kế chi tiết (đặc biệt là về âm thanh) sao cho mang hiệu ứng cao nhất cho không gian công viên tưởng niệm này. Nhiều chuông gió sẽ được thiết kế và treo xung quanh khu vực tháp chuông để tạo sinh khí thêm cho khu vực đặc biệt này.

 • Tất cả các không gian “động” được tổ chức bao quanh dự án và được cách ly với khu trung tâm tưởng niệm bằng “vành đai xanh”. Một không gian trang nghiêm, uy nghi, tĩnh lặng được thiết kế khi chúng ta đặt chân vào khối công trình chính khu trung tâm. Các khu chức năng khác vừa phục vụ, vừa phối kết tạo thành một quần thể công trình công viên hoàn chỉnh, góp phần tạo nên một công viên tưởng niệm đặc trưng của tỉnh Quảng Ngãi.
 • Theo trục chính công viên từ quốc lộ 24B, theo chiều kim đồng hồ, bên trái là khu dân cư hiện hữu (cải tạo chỉnh trang theo hướng phát triển dịch vụ nghĩ dưỡng). Mở rộng thêm khoảng 5ha, gắn kết với khu dân cư hiện hữu, hình thành khu nghĩ dưỡng cao cấp (khu resort) với phong cách thiết kế bên ngoài vẫn giữ hình ảnh làng quê Trung bộ đặc trưng của khu vực, với định hướng hình thành một khu làng Hòa Bình, tái hiện bòng dáng làng quê của làng Sơn Mỹ (nhưng nội thất và trang thiết bị phục vụ bên trong vẫn hiện đại và cao cấp). Khu nghĩ dưỡng được thiết kế nhẹ nhàng với việc đưa hình ảnh sông nước (rạch nhân tạo dẫn vào từ sông Bàu Giang), hình thành những không gian thoáng đãng, sinh động và bình yên. rạch nhân tạo được thiết kế phục vụ du lịch sông nước (trong khu công viên), du thuyển trên sông (rạch). Cách khoảng được thiết kế các bến dừng chân nghĩ ngơi, phục vụ biểu diễn, giải trí hoạt các hoạt động nghệ thuật khác.

 • Tiếp theo dòng rạch là khu dịch vụ văn hóa ba miền (phía sau khu tháp chuông). Đây là không gian giao lưu văn hóa, giới thiệu về nét đặc trưng của từng vùng miền Việt Nam: về phong tục tập quán, con người, ẩm thực và nghề truyền thống,…
 • Các không gian liên tục thay đổi khiến du khách có những trãi nghiệm sinh động, thích thú và cảm xúc như dâng trào theo từng không gian bên trong khu công viên. Những hình ảnh lịch sử được tái hiện, những không gian văn hóa truyền thống của Quãng Ngãi được tái lập qua việc hình thành những khu chợ dân gian, không gian sinh hoạt cộng đồng, hay những khu làng nghề truyền thống của khu vực: nghề đan lát, nghề mía – đường táng – bánh kẹo, nghề thủ công mỹ nghệ,…

 • Không gian triển lãm kết hợp các hoạt động sinh hoạt văn hóa, giao lưu, lễ hội hoa đăng,… dọc sông là điểm kết cuối cùng của dòng rạch trước khi hòa vào sông Bàu Giang. Công trình dịch vụ kết hợp sinh hoạt đa năng rất đặc trưng được thiết kế riêng cho khu công viên Mỹ Lai, với nét chính là văn hóa địa phương Quảng Ngãi. Nếu như khu văn hóa ba miền sẽ giới thiệu những đặc điểm chung nhất, thì không gian này thể hiện những nét văn hóa rất riêng của vùng quê Sơn Tịnh và gắn liền với những lễ hội thường niên của khu chiến tích Sơn Mỹ (quy mô lớn hơn) và các lễ hội khác của tỉnh Quảng Ngãi (khác với quảng trường trung tâm là nơi trang nghiêm, không gian này vừa có chức năng triễn lãm, trưng bày, vừa kế hợp những hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí và dịch vụ,…).
 • Cuối cùng, một không gian rất quan trọng với vai trò kết nối vừa có chức năng chuyển tiếp không gian đối với khu chiến tích Sơn Mỹ hiện hữu và công viên tưởng niệm Hòa bình Mỹ Lai tạo thành một quần thể thống nhất hoàn chỉnh là công viên thế giới ( kết hợp vườn ươm). Sau khi trãi nghiệm cảm xúc rất riêng được mang lại từ khu chiến tích Sơn Mỹ hiện hữu, một khu vườn xanh mướt như làm vơi đi những nặng trĩu về quá khứ. Một tương lai bình yên, không chiến tranh, một công viên hòa bình được hướng đến được thể hiện bằng khu trung tâm công viên tưởng niệm.

 • “Quá khứ – hiện tại – tương lai” được bố cục rỏ nét trong ý tưởng thiết kế quy hoạch của phương án này.
 • Các hạng mục công trình khác cũng được lưu ý và tổ chức nhằm nâng cao khả năng phục vụ cho khu vực thiết kế. Bãi xe (khoảng 4.500m2) được bố trí hợp lý tại khu vực bên phải trục đường chính vào khu công viên (phía sau khu chiến tích hiện hữu) và được phân luôn ra – vào rỏ ràng. Có thể tổ chức đội xe chuyên dụng (xe điện) phục vụ khách tham quan cho khu công viên.
 • Công viên tưởng niệm hòa bình Mỹ Lai sẽ trọn vẹn và hoàn chỉnh hơn nữa khi phát triển khu chức năng làng nghề truyền thống và mở rộng thêm chức năng nghĩ dưỡng (resort hoặc homestay). Chức năng này được định hướng trong tổng thể dự án và là khu dự trữ phát triển (khu B: 15,2ha). Trong giai đoạn dài hạn, khu dự trữ phát triển này sẽ được nghiên cứu chi tiết và đầu tư thích hợp hơn phụ thuộc vào tình hình thực tế phát triển của khu vực. Việc đầu tư dự án này sẽ được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi quyết định giao cho Quỹ tiếp tục thực hiện hoặc do Tỉnh đầu tư thực hiện.

c. Quy hoạch sử dụng đất:

 • Khu A (25,8ha):

 • Khu B (15,2ha): Dự trữ phát triển. Chức năng chính là khu làng nghề truyền thống và khu nghĩ dưỡng (resort – homestay).

d. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật:

 • Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật toàn khu dự án:
  • Mật độ xây dựng chung toàn khu : 10 – 20%.
  • Hệ số sử dụng đất toàn khu : 0,2 lần.
  • Tầng cao xây dựng tối đa : 03 tầng.

Phối cảnh tổng thể toàn khu.

2- TỔ CHỨC MẠNG LƯỚI HẠ TẦNG KỸ THUẬT:
 • 2.1- Giao thông:
  • Hệ thống giao thông được tổ chức mạch lạc và rõ ràng, phân biệt được hệ thống đường giao thông đối ngoại, đường giao thông đối nội, đường giao thông riêng của các khu chức năng.
   • Đường chính liên khu vực: Quốc lộ 24B (lộ giới 60m) và đường giao thông phía Bắng (lộ giới 50m).
   • Đường giao thông nội bộ: Đường giao thông chính trong dự án, phân khu chức năng (lộ giới 8-16m).
   • Đường dạo: Đường đi dạo ngắm cảnh, kết nối các khu vực trong dự án (lộ giới 2-6m).

 • 2.2- Chuẩn bị kỹ thuật nền đất xây dựng – thoát nước mưa:
  Giải pháp quy hoạch chiều cao:
  • Dựa vào số liệu về điều kiện khí hậu, số liệu thủy văn thủy triều và điều tra thực địa kết hợp với dự án đã được lập trên địa bàn Mỹ Khê chọn cao độ nền xây dựng tối tiểu là +3,50m, đảm bảo không bị ngập lụt với tần suất lũ P=5%.
  • Khu vực khu du lịch Mỹ Khê chủ yếu là địa hình thấp nên chủ yếu là đắp nền trong khu vực quy hoạch.
  • Các khu vực dân cư hiện trạng về cơ bản nền được giữ nguyên theo cao độ hiện trạng, chỉ tiến hành san gạt cục bộ tại các khu vực trũng để phù hợp với cao độ san nền thiết kế quanh khu vực quy hoạch.
  • Giải pháp quy hoạch thoát nước mưa:
   • Tận dụng địa hình trong quá trình vạch mạng lưới thoát nước đảm bảo thoát nước triệt để trên nguyên tắc tự chảy.
   • Thoát về hướng sông, rạch hiện hữu. Sử dụng hệ thống cống tròn bê tông cốt thép đặt ngầm để tổ chức thoát nước mưa triệt để, tránh ngập úng cục bộ.
 • 2.3 – Cấp nước:
  • Căn cứ thiết kế
   • Tuyển tập tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam;
   • TCXDVN 33:2006 “Cấp nước – Mạng lưới đường ống và công trình” – Tiêu chuẩn thiết kế.
  • Nhu cầu cấp nước
   • Giai đoạn đến năm 2020: Theo tính toán nhu cầu sử dụng nước đến năm 2020 là 1.016 m3/ngày đêm.
   • Giai đoạn sau năm 2020: Theo tính toán nhu cầu sử dụng nước cho khu vực quy hoạch là 2.168 m3/ngđ. Kết quả tính toán được thể hiện trong phần phụ lục.
  • Chọn nguồn nước cấp:
   • Giai đoạn trước mắt vẫn sử dụng nguồn nước hiện tại từ hệ thống cấp nước Khê Kỳ và nguồn nước ngầm. Giai đoạn sau nguồn nước được lấy từ trạm xử lý nước sạch Sơn Tịnh công suất 4000m3/ngày đêm (theo Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Quảng Ngãi được nâng công suất thành 5000m3/ngày đêm).
  • Hệ thống cấp nước chữa cháy:
   • Khi có cháy xe cứu hỏa đến lấy nước tại các họng cứu hỏa, áp lực cột nước tự do tối thiểu 7m. Họng cứu hỏa bố trí nổi tại các ngã ba, ngã tư, những nơi thuận tiện cho việc lấy nước, đồng thời bố trí trên các tuyến ống Ø 100 trở lên.
 • 2.4- Cấp điện:
  • Nguồn điện :
   • Giai đoạn trước mắt nguồn cấp điện được lấy từ lưới điện 22KV thuộc xuất tuyến 474/T5.
   • Giai đoạn sau nguồn cấp điện được lấy từ trạm 110KV/22KV Mỹ Khê (2x25MVA) theo Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Quảng Ngãi.
  • Kết cấu lưới điện :
   • Xây dựng mới mạng cáp ngầm hạ áp chiếu sáng đường phố, dọc theo các trục đường chính khu vực. Xây dựng mới mạng cáp ngầm hạ áp cấp điện công trình.
    2.5- Mạng lưới Thông Tin – Bưu Điện
  • Quy hoạch mạng lưới bưu điện:
   • Quyết định số 32/2012/QĐ-TTg ngày 27/7/2012 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020.
   • Để phục vụ các dịch vụ bưu chính truyền thống như: phát nhận thư tín, điện tín, bưu phẩm, bưu kiện, sách báo, điện hoa … và các dịch vụ bưu chính hiện đại..
  • Quy hoạch mạng lưới thông tin liên lạc:
   • Theo quy hoạch phát triển Bưu Chính – Viễn Thông của khu vực, chỉ tiêu điện thoại 25 máy/100 dân, khu dân cư quy hoạch được phục vụ từ tuyến cáp thông tin đã được quy hoạch nằm trên các trục đường bao quanh khu quy hoạch.
 • 2.6- Thoát nước bẩn và xử lý chất thải rắn:
  • Định hướng phát triển hệ thống thoát nước bẩn chung:
   • Sử dụng hệ thống thoát nước riêng.
   • Tận dụng tối đa địa hình trong quá trình vạch mạng lưới thoát nước đảm bảo thoát nước triệt để trên nguyên tắc tự chảy, tránh đào đắp nhiều, tránh đặt nhiều trạm bơm lãng phí.
   • Mạng lưới thoát nước đặt thật hợp lý để tổng chiều dài của đoạn cống là ngắn nhất,đảm bảo tránh nước chảy vòng, tránh đặt cống sâu.
   • Hạn chế tới mức tối thiểu cống chui qua sông, cầu phà, đường giao thông, đê dập và các công trình ngầm.
  • Rác thải:
   • Tiêu chuẩn rác thải w = 0,8-1,2kg /người
   • Hình thức xử lý: xử lý tại bãi rác chung của thành phố Quảng Ngãi.
    Tần suất thu gom xử lý: hàng ngày.
3- ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG:
 • Quản lý môi trường khu vực là rất quan trọng, phải đảm bảo lợi ích người dân sống trong khu quy hoạch, cũng như môi trường khu vực xung quanh.
 • Xử lý rác : Mỗi dãy, khối, tầng đều có lắp đặt các thùng đựng rác để thu rác sinh hoạt hằng ngày, để thuận tiện cho nhân viên thu gom và dọn dẹp.
 • Trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, san lấp…., sẽ gây ô nhiễm không khí do bụi, tiếng ồn và rung do các phương tiện cơ giới thi công, vận chuyển đất cát và vật liệu xây dựng. Trong quá trình này bụi cát sẽ gia tăng đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường xung quanh.
 • Trong quá trình xây dựng sẽ có ô nhiễm nguồn nước do nước thải ra trong quá trình xây dựng công trình.
 • Ảnh hưởng môi trường kể trên chỉ mang tính tạm thời và có thể khắc phục được bằng các biện pháp như sau:
  • Biện pháp giảm thiểu tiếng ồn : Các phương tiện cơ giới hoạt động trong công trình phải có qui định cụ thể về giờ giấc, tốc độ, nhấn kèn… sự điều hành các phương tiện cơ giới phải trật tự an toàn.
  • Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí : Các phương tiện vận chuyển phải có bộ phận che chắn, khu vực công trình phải thường xuyên tưới nước trong qúa trình san lấp. Khi thi công các công trình kiến trúc phải có phần che chắn tạm thời giữa khu vực xây dựng với bên ngoài.